Thạch cao Thạch cao Thạch cao
Thạch cao | KD Thạch cao | HD3-QT018 Thạch cao | HD6-TPCL Thạch cao | HD-TR009 Thạch cao | HD4-QT042 Thạch cao | HD8-PK185 Thạch cao | HD1-CT028 Thạch cao | HD9-V-093A Thạch cao | HD-CTR638A Thạch cao | HD-LD041 Thạch cao | HD15

Phát hiện thoát vị đĩa đệm từ chứng đau lưng

Đau lưng là triệu chứng liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt nhất là các bệnh về cột sống, cụ thể là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế cho người bệnh.

Trong nhóm các vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống, thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến thường gặp nhất với nhiều di chứng nguy hiểm có thể gây tàn phế cho người bệnh

Nhận biết triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh lý phổ biến gặp ở những người tuổi 30 trở đi, bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí của cột sống như cổ vai, thắt lưng hông,…vv. Tùy vào vị trí thoát vị sẽ có các triệu chứng khác nhau, đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau tê chân, đùi, đau thần kinh tọa, chân tê bì, đi lại vận động khó khăn, thậm chí teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân, ...

 

Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm
Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, làm hạn chế khả năng vận động, bệnh nhân rất khó để thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do đâu?

Ngoài các lý do khách quan như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thì yếu tố bẩm sinh, tuổi tác và thói quen sinh hoạt là những nhóm nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Yếu tố tuổi tác

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ở độ tuổi 30 trở đi bắt đầu phải đối mặt với hàng loạt những thoái hóa, trong đó có thoái hóa cột sống, đĩa đệm không còn mềm mại, thậm chí có thể bị khô, rạn nứt và dễ rách nếu có một sự tác động mạnh lên cột sống.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày như tư thế ngồi không đúng gây cong vẹo cột sống, sai tư thế trong lao động khi bê vác vật nặng, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp, ngồi nhiều,.…vv.

Yếu tố bẩm sinh di truyền

Yếu tố bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 

Hình ảnh giải phẫu đĩa đệm bị thoát vị
Hình ảnh giải phẫu đĩa đệm bị thoát vị

Nguy hại nếu không phát hiện và điều trị bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống đặc biệt là vị trí thắt lưng là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh:

Mất khả năng tự chủ khi đại tiểu tiện

Thoái hóa cột sống thăt lưng gây chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, làm rối loạn cơ tròn, điều này dẫn đến bệnh nhân không thể tự chủ trong đại tiểu tiện.

Hạn chế thậm chí mất khả năng lao động và vận động

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh, làm tổn thương rễ thần kinh, khiến bệnh nhân khó vận động các chi, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nặng hơn, người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Phát hiện và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ. Những người thường xuyên thấy đau lưng không nên có tư tưởng chủ quan cho đó là do tuổi tác, lao động nặng nhọc mới bị đau lưng. Nếu không khám và điều trị kịp thời, đến khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau thường xuyên hoặc đã xuất hiện biến chứng thì rất khó điều trị. Lúc này việc điều trị tốn kém.

Khám chuyên khoa ngay khi có triệu chứng là cách tốt nhất để phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng.

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khả năng điều trị khỏi là rất cao. Có tới hơn 90% trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chỉ cần điều trị nội khoa, 10 % còn lại bắt buộc điều trị bằng phẫu thuật khi: người bệnh bị yếu 1 chân do bị chèn ép rễ thần kinh và trường hợp người bệnh bị rối loạn cơ tròn dẫn tới mất khả năng tự chủ khi đại tiểu tiện, ngoài ra một tỉ lệ rất nhỏ buộc phải phẫu thuật khi điều trị nội khoa không hiệu quả.

 

Bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc đang khám cho người bệnh thoát
vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc đang khám cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Để phát hiện và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể đăng ký khám tại các chuyên khoa về xương khớp hoặc thần kinh ở các bệnh viện uy tín, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tại đây có những bác sỹ giỏi, từng công tác nhiều năm tại vị trí trưởng khoa ở những bệnh viện tuyến trung ương như TS.BSCKII Nguyễn Thị Tâm (chuyên khoa nội thần kinh), BSCKII Nguyễn Thị Kim Loan (chuyên khoa xương khớp) sẽ giúp chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh hiệu quả.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhvienthucuc.vn
NGUỒN : http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-thoat-vi-dia-dem-tu-chung-dau-lung-1006458.htm

Các bài viết khác

Gọi ngay: 0913805771