Thạch cao Thạch cao Thạch cao
Thạch cao | KD Thạch cao | HD3-QT018 Thạch cao | HD6-TPCL Thạch cao | HD-TR009 Thạch cao | HD4-QT042 Thạch cao | HD8-PK185 Thạch cao | HD1-CT028 Thạch cao | HD9-V-093A Thạch cao | HD-CTR638A Thạch cao | HD-LD041 Thạch cao | HD15

Viết trên sân bay Changi

MRT của Singapore. Ảnh: HM

MRT của Singapore. Ảnh: HM

Trên sân bay Changi, trong lúc chờ chuyến bay đi tiếp, mở blog ra đọc thấy bà con vẫn nóng về chuyện tượng Phật làm tình. Tôi bận tối mắt, tối mũi nên chẳng recom.

Trong bài viết, tôi đã kêu gọi giới blogger VN nên tìm hiểu nguồn gốc tin này và tại sao lại xuất hiện trên Bangkok Post và sau đó BBC đăng lại. Vấn đề ẩn giấu phía sau những mẩu tin mang tính miệt thị người Việt là đầy ác ý.

 

Tôi là chủ bút của HM Blog đã nói rõ quan điểm rằng, cho dù tượng kiểu đó xuất hiện ở Nepal hay Tây Tạng thì cũng không nên đưa về VN. Không nên diễn giải, tây làm, tại sao ta không.

Tôi không đọc bài của anh Nguyễn Phú viết gì. Nếu bài đó mang tính tấn công cá nhân và miệt thị người viết thì có gì cần phải đọc. Tôi đã từng làm thế đối với một số blog khi sự kiện chị Kim Chi xảy ra.

Bạn đọc thời nay đủ trí tuệ để hiểu và đọc. HM Blog xin dừng câu chuyện tượng Phật ở đây vì bàn chuyện tôn giáo, chính trị, chiến tranh, không bao giờ có hồi kết. Let’s move on – Chúng ta hãy chuyển đề tài.

Xin hầu bạn đọc hai mẩu tin nhỏ khi ngồi đợi ở Changi.

Đi chuyến bay Jakarta – Singapore, thấy tờ Strait Times (5-3-2013) đăng tin về giới sinh viên trẻ quốc đảo bé tý này chỉ lo mấy việc quan trọng theo thứ tự sau: (1) Học cho tốt; (2) Kiếm tiền; (3) Kiếm việc; (4) Xây dựng quan hệ xã hội; (5) Giữ cho người khỏe mạnh và đẹp; và cuối cùng mới là (6) Hẹn hò…yêu.

Kết quả cho thấy, yêu đương hẹn hò không phải là lo lắng của giới trẻ Singapore. Các cô gái, các chàng trai lo luyện tập thể thao cho người đẹp, ăn mặc duyên dáng, chuyên nghiệp và cười với hàm răng được các nha khoa bảo trì, cho dù toàn là nụ cười lạnh lùng vô hồn, để tìm việc làm có tiền hơn là khoe với bạn tình.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Họ đã thăm dò khoảng 400 sinh viên từ lứa tuổi 19 đến 25 ở trường NUS, NTU và vài trường khác.

Trong mười bạn trẻ, có tới 6 người không lo tìm người yêu mà chỉ lo học hành, công việc và kiếm tiền.

35% số người được hỏi nói rằng, sẽ tìm bạn tình sau khi nghề nghiệp ổn định, và tới 38% không thể quyết được chuyện nào quan trọng hơn. Chỉ có 25% nói sẽ không thể đợi đầy đủ mới…yêu.

Tuy thế, 90% nói rằng yêu đương giúp về mặt tinh thần, nhưng 70%  nói, ở một mình sướng hơn.

Xã hội Singapore khá là tiến bộ và đang kéo theo những hệ lụy cả tốt lẫn xấu. Giới trẻ Việt Nam học được gì qua chuyện này.

Nghe nói, chính quyền Singapore đang tìm cách nâng dân số nước này thành 6 triệu vào năm 2020. Dân tình phản đối vì sợ người nước ngoài vào lấy hết gái Singapore và hỏng cả nòi giống.

Vào Singapore có một ngày, tôi chẳng có thời gian thăm thành phố. Nhưng tôi đọc được tin cũng trên Strait Times (6-3-2013) nói về các nghị sỹ bàn cách tháo gỡ tình trạng khách đông nghẹt trên tầu điện ngầm (MRT) vào giờ cao điểm.

Mình từng đi làm từ ks Crown Plaze ở sân bay vào trung tâm đúng lúc 8 giờ nên hiểu thế nào nghẹt khách trên MRT. Dân số chỉ khoảng 4 triệu người nhưng buổi sáng chen vai sát cánh gần bằng Tokyo.

Ông Janil Puthucheary đưa ra ý tưởng là cho dân đi tầu điện miễn phí trước giờ cao điểm thường bắt đầu là 7:45 sáng hàng ngày. Thời gian miễn phí khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước đó.

Theo ông, người nào muốn miễn phí cứ tha hồ chen chúc trong đám đông. Còn ai trả tiền thì sẽ được rộng hơn khi đi tầu. Win-win.

Cậu bạn Ivan làm IT của mình rất sướng vụ này. Cánh độc thân trẻ chắc chắn sẽ dậy sớm hơn thường lệ, đi tầu miễn phí tới văn phòng, tiền tiết kiệm 4-5$ Sing đủ cho họ làm bữa sáng nhẹ.

Phố phường Singapore. Ảnh: HM

Phố phường Singapore. Ảnh: HM

Thống kê về chuyện tìm bạn tình phía trên của giới trẻ và chuyện đi tầu miễn phí trước giờ cao điểm chắc chẳng liên quan với nhau. Nhưng ý tưởng này sẽ được đa số dân độc thân và người nghèo ủng hộ.

Các ông nghị Singapore được dân bầu lên cũng xứng đáng. Quốc hội do dân và vì dân chính là đây.

Có thể ý tưởng này chưa chắc đã được thực hiện nhưng nó chứng tỏ, chính quyền Singapore đang tìm cách cải tiến giao thông MRT sao cho tốt hơn mà không tìm cách móc túi dân bằng cách phạt, thu phí thêm để lấp đầy túi cho những kẻ tham lam.

Tôi viết entry ngắn này sân bay Changi đẹp lộng lẫy, hoa phong lan, cây cảnh, cá vàng bơi lượn, với thảm trải sạch bóng cả 3 terminal. Vào sân bay như tựa vào khách sạn 5 sao.

Tại đất nước này, giới trẻ miệt mài học hành, chí thú làm ăn và chỉ xây dựng tổ ấm khi mọi việc đã hoàn hảo. Và họ có những đại biểu như ông Janil Puthucheary nên sân bay Changi đẹp nhất thế giới là phải thôi.
NGUỒN: http://hieuminh.org/2013/03/07/viet-tren-san-bay-changi/

Các bài viết khác

Gọi ngay: 0913805771