Thạch cao Thạch cao Thạch cao
Thạch cao | KD Thạch cao | HD3-QT018 Thạch cao | HD6-TPCL Thạch cao | HD-TR009 Thạch cao | HD4-QT042 Thạch cao | HD8-PK185 Thạch cao | HD1-CT028 Thạch cao | HD9-V-093A Thạch cao | HD-CTR638A Thạch cao | HD-LD041 Thạch cao | HD15

Bi kịch vàng

GiadinhNet - Bà Trinh là dân Hà Nội gốc. Làm nghề buôn bán trên phố Hàng Gai nhiều đời nay nên hơn ai hết, bà hiểu rõ giá trị của đồng tiền. Từ nhiều năm nay, ngoại trừ một ít vốn lưu động cho việc nhập hàng và tiêu vặt, gần như rất ít khi bà Trinh giữ tiền mặt. Có bao nhiêu tiền, bà quy đổi ra vàng hết.

Hà Nội lâu nay quen với vàng 4 số 9 rồi. Nhà bà Trinh cũng vậy. Hà Nội khá quen với một thương hiệu vàng miếng khá ổn định là Bảo Tín Minh Châu. Thế nên, trong két của bà Trinh cũng chỉ có loại vàng này. Túc tắc làm ăn, mỗi năm tính ra bà cũng cất được vài ba chục cây vàng. Cộng lại trong gần 15 năm cần kiệm, cái lưng vốn của bà cũng kha khá. Bà bảo, nếu không phải lo công to việc nhớn thì bà còn để ra được hơn cái số 400 lượng vàng kia.

Đùng một cái, giữa năm 2012, anh con cả nhà bà Trinh vốn là một công chức Nhà nước mẫn cán về nhà giục mẹ “bán vàng mau”. Bà thủng thẳng: “Vốn cả đời của mẹ, bán sao được?”. Cậu cả day dứt: “Báo đài viết đầy ra đấy, mẹ không đọc sao? Vàng của mẹ sắp không bán được nữa rồi!”. Ừ nhỉ, mải mê buôn bán, bà Trinh cũng chẳng quan tâm, chỉ đến khi nghe cậu cả nói bà mới vớ tờ báo đọc thì thấy cái chuyện lạ là ở nước ta xuất hiện thêm khái niệm: Vàng “có” SJC và vàng “phi” SJC! Ra ngoài tiệm hỏi, giá vàng miếng của bà đã “rụng” 2-3 triệu đồng/lượng so với giá SJC. Tiếc của, bà Trinh cứ rốn chờ, đến khi chênh lệch giữa vàng “có” SJC và vàng “phi” SJC lên tới 3-4 triệu đồng/lượng thì bà hoảng thật. Bán! Cắt lỗ! Bà ngao ngán nhìn đống tài sản mồ hôi cả đời của mình đang vơi đi.

Nỗi đau rồi cũng nguôi ngoai. Ăn Tết con Rắn xong, bà giao công việc cho thằng ba còn mình thì qua đứa con gái ở Đông Âu chơi một chuyến. Đang mừng vì thằng cu cháu ngoại kháu khỉnh chào đời thì ông con cả lại điện thoại sang nhỏ to với em gái. Câu chuyện của hai anh em nhà nó khiến bà Trinh thấp thỏm dự cảm một điều gì đó không hay. Mấy hôm sau, bà lấy cớ về Việt Nam để còn đi lễ chùa Hương để trở về trông nom công việc. Xe ô tô của thằng ba chở bà qua khỏi cầu Thăng Long một đoạn, con số đầu tiên bà nhìn được là bảng điện tử của một tiệm vàng. Giá vàng “có” SJC và “phi” SJC gần như ngang nhau. Nghĩa là, cơn sốt giá “phi” SJC lại dấn lên, kéo giá cao lên nhiều triệu đồng/lượng. Bà Trinh thẫn thờ vì tiếc của. Hỏi anh cả, anh ấy bảo rằng, mẹ đi không biết đấy thôi, nhờ cái Thông tư 06 “sửa sai” của Ngân hàng Nhà nước vừa có hiệu lực hôm 13/3 đã lấy lại danh dự cho vàng… phi SJC!

Đau xé lòng với vàng thêm một lần nữa, bà mắng cậu cả: “Mày thấy mày làm khổ mẹ đủ chưa con! Vàng 4 số 9 còn có loại để xếp, để mua thì cái sai của Ngân hàng Nhà nước đâu phải không có giá để tính, để chờ hở con?”. Bà đau, bởi bà biết vẫn có những người đủng đỉnh “cười ruồi” sau vụ đó. Bà đau, bà buốt bởi bà biết, vàng của bà… không tự nhiên mất đi!   
 
Thường Sơn
NGUỒN:
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bi-kich-vang-2013031810441966.htm
 

Các bài viết khác

Gọi ngay: 0913805771